วันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2560

บราวนี่หน้ากรอบ



ส่วนผสม บราวนี่หน้ากรอบ



​​      Semi-Sweet Chocolate 340 กรัม
​​      ◆ ​น้ำตาลทราย 280 กรัม
​​      เนยสดชนิดเค็ม 170 กรัม
​​       ​ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
​​      ◆ผงโกโก้ 1/4 ถ้วยตวง
​​      ◆ผงฟู 2 ช้อนชา
​​      ◆ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 4 ฟอง
​​      ◆ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ
​​      กลิ่นวานิลา 1 ช้อนโต๊ะ
​​      ◆ ​เนยขาวละลาย (เล็กน้อยสำหรับทาถาดอบ)




วิธีทำ บราวนี่หน้ากรอบ


 ◆ ​เตรียมถาดสำหรับอบขนาด 9x13 นิ้ว ปูด้วยกระดาษไข และเพื่อป้องกันไม่ให้กระดาษไขเลื่อนให้ติดสก๊อตเทปตรงปลายกระดาษไขกับถาดอบเอาไว้


  ◆ ​นำแปรงจุ่มเนยขาวที่ละลายแล้ว ทาบนกระดาษไขบริเวณพื้นถาด ไม่ต้องทาด้านข้าง


  ◆ ​นำเนยผสมกับน้ำตาลทราย นำเข้าไมโครเวฟให้เนยละลาย ใช้เวลาประมาณ 2 นาที (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับกำลังไฟของแต่ละบ้านนะคะ ให้ลองใช้เวลาน้อย ๆ ก่อน หากยังละลายไม่หมดค่อยเพิ่มเวลาเพื่อป้องกันการไหม้ค่ะ ^^)


    ◆ ​ใช้ตะกร้อมือคนเพื่อให้น้ำตาทรายละลายให้ได้มากที่สุด


   ◆ ​ใส่ช็อกโกแลตลงไปแล้วนำเข้าไมโครเวฟเพื่อละลาย ใช้เวลาประมาณ 2 นาที (ขึ้นอยู่กับกำลังไฟแต่ละบ้าน)



◆ ​ ใช้ตะกร้อมือคนให้ช็อกโกแลตละลายเข้ากับเนยและน้ำตาล พักให้เย็นแล้วค่อยทำขั้นตอนต่อไป



◆ ​ร่อนแป้งกับผงฟู และผงโกโก้เข้าด้วยกัน 2 รอบ



   ◆ ​เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง เปิดพัดลม เตรียมไว้




 ◆ ​ตอกไข่ไก่ใส่อ่างผสม ใส่กลิ่นวานิลาและผงกาแฟ ตีให้เข้ากันจนไข่ขึ้นเป็นฟอง (สามารถใช้ตะกร้อมือได้)


  ◆ ​ใส่ส่วนผสมช็อกโกแลตที่เย็นแล้วลงไป



 ◆ ​ตีผสมด้วยความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมช็อกโกแลตมีสีอ่อนลงเล็กน้อย หรือจนกว่าน้ำตาลจะละลายได้พอสมควร (สูตรนี้จะยังคงเหลือน้ำตาลเป็นเกล็ด ๆ ไม่ละลายทั้งหมด)


◆ ​แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน ใส่ลงไปตีผสมด้วยความเร็วต่ำ หรืออาจใช้ตะกร้อมือตะล่อม



 ◆ ​หลังจากผสมแป้งส่วนที่ 2 เข้ากันแล้ว ให้เทส่วนผสมทั้งหมดใส่ถาดอบ


 ◆ ​อบเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาทีหรือจนกว่าเค้กจะสุก 


 ◆ ​เมื่อเค้กสุกนำออกจากเตามาผึ่งบนตะแกรงให้เย็น



   ◆ ​ตัดเป็นชิ้นๆตามขนาดที่ต้องการได้เลยค่า วิธีตัดก็ให้นำบราวนี่ไปแช่เย็นเพื่อให้แข็งตัวก่อน แล้วนำออกมาตัดจะตัดได้ง่ายกว่าเดิมค่ะ 





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น